nguoiaolam

Cách làm món DỒI CHAY

LỜI DẪN Món ăn này nghe có vẻ lạ tai và không hợp với ăn chay tuy nhiên đây cũng là một cách mới l...

LỜI DẪN

Món ăn này nghe có vẻ lạ tai và không hợp với ăn chay tuy nhiên đây cũng là một cách mới lạ để chế món ăn chay, món ăn này nghe dồi có vẻ hơi hướng ngã mặn :p nhưng thực ra thuần chay và rất ngon. Bạn đọc nếu nghĩ ra tên gì nghe hay hơn xin hiến kế với QCC.

món ăn chay - quán cơm chay

NGUYÊN VẬT LIỆU

  • Bún tàu (ngâm mềm, cắt ngắn, vắt ráo nước)
  • Nấm mèo (cắt nhỏ, vắt ráo nước)
  • Tàu hủ đem luộc sơ cho dai, bóp nhuyễn, vắt cho thật khô.
  • Nấm đông cô cắt hạt lựu, vắt khô nước
  • Tàu hủ ky tươi, ngâm nước ấm, cắt nhỏ, vắt ráo nước.

THỰC HIỆN

Nhân làm bằng cách trộn chung tất cả nguyên vật liệu trên với đường, muối, bột nêm chay, thêm chút xíu tiêu xay cho thơm. Nêm nếm sao cho vừa ăn là được

Cách làm cũng giống như nhân tôm hùm chay, tuy nhiên món dồi chay không có khoai môn và cà rốt. Nấm đông cô và nấm mèo đem xào với dầu ăn và nêm đường, muối. Nên nêm hơi ngọt và nhạt để 1 để khi trộn chung với nhân sẽ vừa ăn.

Cắt tàu hủ ky tươi lớn kích thước tùy theo lượng nhân. Khi nấu món này thử nghiệm chị Chơn Ngọc cắt một miếng tàu hủ ky tươi thành 4 phần. Bó nhân và gói lại cho chặt, dùng dây cột thật chặt tay. Bí quyết là đừng để nhân dồi chay bị hở bên trong.

món ăn chay - quán cơm chay

Hấp dồi chay khoảng 10 phút sau đó lấy ra để nguội. Lúc này có thể tháo dây và gói giấy bạc bỏ vào tủ lạnh đông đá để dành ăn dần.

TRÌNH BÀY

Khi ăn cắt lát độ dày mỏng tùy vào ý thích. Bắt chảo dầu chiên sơ trước khi ăn.

Món này có thể dùng chung với cháo chay (rất tuyệt), bún nước lèo chay hoặc cơm trắng với chút xíu xì dầu và chút ớt (còn tuyệt hơn)

Ẳm thực chay

ăn chay ái hữu hội quán

quán cơm chay ăn chay ái hữu hội quán

MẸO MỰC.

1. Món dồi đẹp hơn.

Muốn món dồi chay đẹp hơn bạn đọc phải mua khuôn nhựa, bỏ nhân vào khuôn bỏ tủ lạnh để định hình rồi lấy ra quấn tàu hủ ky (đã ngâm nước) làm da. Sau đó cuốn giấy bạc rồi hấp. Cách này tuy món dồi chay thành phẩm rất đẹp nhưng mất nhiều thời gian hơn.

2. Sơ chế nhân tàu hủ

Có thể mua nhiều tàu hủ non một lần rồi đem luộc sơ, bóp nhuyễn để ráo nước. Xon bỏ vào bọc ny-long rồi để vào ngăn đá đông lại. Khi nào cần thì rã đông (khoảng 2-3 giờ). Làm cách này có thể tiết kiệm thời gian mà tàu hủ vẫn tươi và ngon lắm.

Đối với nấm đông cô, khoai môn cũng vậy có thể sơ chế rồi làm lạnh nhanh. Đông đá càng nhanh thì thực phẩm càng tươi. khi cần dùng có thể rã đông và dùng ngay.

Chúc các bạn thành công

Thực hiện Chơn Ngọc – Minh Triết biên tập

Đánh giá 

BÀI VIẾT HAY CÙNG CHỦ ĐỀ

món chay 6336899858764297591

Đăng nhận xét TÀI KHOẢN DISQUS

BÀI MỚI

BÌNH LUẬN

TỪ THIỆN NGƯỜI ÁO LAM

300 VIDEOS NẤU ĂN CHAY

TÀI TRỢ

BẠN ĐỌC

item