Tự làm sữa gạo lức (Brown rice milk)

Ly sữa gạo có màu trắng hơn sữa đậu nành
Sữa gạo lức uống rất tốt cho sức khoẻ, mình chỉ thường biết đến sữa đậu nành, nhưng ít khi nghe nói đến sữa gạo lức, chỉ Walmart ở đường Aramingo (dãy hàng lạnh) và Whole food (dãy hàng 'Non dairy') là có bán sữa nà...

Rice milk – Sữa gạo
Lúc trước P chưa có máy xay đậu nành, làm bằng máy xay sinh tố rất cực nên P ít khi làm. P mới mua máy làm sữa đậu nành hiệu Sunpentown nên bây giờ làm đỡ cực lắm. Máy này xài rất ngon, vừa làm được sữa đậu nành (giúp  mình loại bỏ được 90% xác nên vắt sữa rất nhanh), vừa xay gạo (P xay thử gạo để làm sữa gạo), vừa ép trái cây (P ép lấy nước cà rốt, cần…để lấy nước ép xào rau đậu mà không cần nêm đường, thật tuyệt vời) P đã xài thử hết cả 3 chức năng, không thể nào chê được…Bây giờ có máy rồi sẽ siêng làm sữa uống :)
Bây giờ đang giảm giá từ $135.00/1 máy xuống còn $121.50/1 máy + $ 7.95 shipping tùy tiểu bang = $129.45/1 máy
Trong khi ở http://www.sunpentown.com/somajuex.html bán đến $190.00/1 máy.

Máy này nó chạy rất êm, tiếng nhỏ lắm, không ồn ào như máy xay sinh tố...

1. Nguyên liệu:

 • 1 tách gạo lức (tách đong gạo)
 • 2 cup nước
 • Lá dứa hay vanila tùy thích
 • đường ít nhiều tùy thích
 • Nếu thích béo có thể cho chút nước cốt dừa

2. Thực hiện:

Gạo rửa sạch, ngâm qua đêm cho mềm, rồi cho vô máy xay như hướng dẫn trong quyển sách, mình có thể điều chỉnh độ đặc, lỏng của sữa bằng flush board của phễu (đựng gạo) và cái lỗ nhỏ trong drip dish (đựng nước), nếu muốn đặc thì bịt 1/2 lỗ lại. Lấy túi hứng sữa rồi vắt lấy sữa đem nấu sôi, còn bột gạo đem phơi khô để dành làm bánh (vì P chưa siêng làm bây giờ). Ở Việt Nam mình hay ngâm gạo đem đi nhà máy xay, mang theo túi vải để đựng, xong rồi mang túi gạo xay về nhà lấy vật nặng đè lên túi bột cho nước chạy ra hết để lấy bột làm bánh. Nếu mình kỹ thì có thể xay bột tại nhà thì sẽ yên tâm về chất lượng sản phẩm…Nếu mà hong lọc lấy sữa thì đổ bánh xèo ăn, thật bổ dưỡng đó :)

Được 1 cup bột gạo, tách rời ra đem phơi khô, bột khá mịn
G.Phượng
Đánh giá 

BÀI VIẾT HAY CÙNG CHỦ ĐỀ

ăn chay 7711158955904524662

Đăng nhận xét TÀI KHOẢN GOOGLE (GMAIL)

 1. Cái máy này thật là tốt, DS đã có nó hơn mười mấy năm nay mà vẫn còn xài hoài (thiệt đó, hỏng phải là quảng cáo đâu! :)). Hồi đó thấy Mẹ vắt sữa đậu nành cực quá nên phải tìm mua cho bằng được. Mà cũng hên, hôm đó đi New York, thấy 1 anh vác cái máy này, DS bèn chặn lại hỏi mua ở đâu liền, thì ra cũng ở 1 siêu thị gần đó thôi. Hôm đó DS và 2 người bạn vác về cho ba cái máy, lúc đó tới $175 một cái lận đó nhe.

  Thiệt tình cái link mua máy gắn hồi nào mà không nhớ, già rùi :)

  Trả lờiXóa
 2. ba bốn bữa nay ở VN Blogger bị chặn, bà con nháo nhào cả lên. Mấy hôm nay con cũng không vào quản trị blog gì được cả. Tới giờ mới ổn ổn :( thiệt tình là không biết nhà nước nghĩ gì nữa...

  Trả lờiXóa
 3. P hên qúa nha ,mua được cái máy này rẻ hơn CN mua hồi xưa nữa đó ......chẳng lẻ bây giờ mua thêm 1 cái để dành sao ta ,máy xay đã qúa nên thích lắm ......DS xây máy đó thường khg mà xài được lâu qúa ,thật tình máy này có thể mua để dành được khg ta ,sợ chừng nữa nó hết bán :)


  Hổm rày CN cũng có người quen hỏi tìm mua ở đâu ,nhưng chịu thua ,giờ hên qúa nhờ P và DS nên biết được chổ mua ,xay sướng há P ,CN chỉ xay sữa đậu nành ,còn mấy cái kia khg dám xài ,sợ hư máy ,nhất là xây juice ....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thường thì mấy hãng làm ra máy họ thích bán sĩ hơn là bán lẽ, chỗ P mua rẻ là do máy đã được mua sĩ từ hãng nên giá thấp, do vậy được bán lại với giá rẻ hơn.

   Khi nào máy hư hả mua cái mới, mua chất đó làm gì cho tốn chỗ. Máy tốt như vậy thì DS không nghĩ là hãng sẽ bị đóng cửa hay sẽ bị ngưng sản xuất đâu. Đặt biệt là bây giờ ai cũng biết đến giá trị của đậu nành. CN cứ dùng đủ chức năng đi đừng sợ hư, máy có nhiều chức năng để xài chứ đâu phải để sợ... bị hư :))

   Máy của DS chỉ hoạt động rất chậm chừng 2 năm nay thôi, trước đó hầu như mỗi tuần đều làm sữa, tàu hủ, bún riêu... Mà mỗi lần Mẹ về là cái máy hoạt động dữ dội lắm. Ở dưới Mẹ cũng có 1 cái gần chục năm nay, mỗi năm cái máy này ăn 50 pounds đậu nành.

   Xóa
  2. Xài lâu năm rồi cũng phải đến tuổi retire...chỉ cần thay phần part: motor housing là được rầu, chỉ tốn thêm $60.00 nữa thâu, ở link thứ 2 có bán đầy đủ đồ parts để thay cho các phần của máy khi bị hư :)

   Xóa
 4. Lâu lâu blogger bị chặn hả HHV ? Hay là lần đầu tiên ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lâu lâu bị chặn đó chị... Em mới khắc phụ xong. Nhưng mấy hôm nay độc giả giảm nhiều.

   Xóa

Trao đổi thảo luận, tùy hỷ công đức là một niềm vui lớn của Người Áo Lam. Để chia sẻ ý kiến quý vị có thể dùng tài khoản Google, Wordpress, OpenID hoặc đơn giản là viết tên và email để bình luận. Bình luận sẽ được tôn trọng nếu không vi phạm chính sách Người Áo Lam. Mọi người có thể:
1. Trang trí text trong văn bản bằng các thẻ <b> (in đậm - bold), <u> (gạch chân - underline), <i> (in nghiên - italic)
2. Chèn videos và hình ảnh theo cú pháp
- [video]youtube or vimeo video link[/video]
- [img]your image link[/img]
3. Sử dụng emoticons bên dưới để làm sinh động bình luận của mình

emo-but-icon

item