$show=/p/news.html$type=grid$c=4$a=0$m=0$tbg=rainbow$sn=0$rm=0

$hide=/p/news.html

THỜI SỰ$show=/p/buddhism.html$c=4$type=sticky$au=0$date=1$cm=0$va=0$cl=#782121

QUAN ĐIỂM - GÓC NHÌN$show=/p/buddhism.html$c=3$type=three$h=320$m=0$sn=0$rm=0$cl=#782121$va=0

TU HỌC - PHẬT PHÁP$show=/p/buddhism.html$c=3$type=left$m=0$cl=#782121$va=0

NGHỆ THUẬT PHẬT GIÁO$show=/p/buddhism.html$c=3$type=right$m=0$cl=#782121$va=0

BÀI CŨ HƠN_$show=/p/buddhism.html$c=21$type=blogging$m=0$cl=#782121$page=1

TIN TỨC GĐPT$show=/p/gdpt.html$c=4$type=sticky$au=0$date=1$cm=0$va=0$cl=#008000

TÂM TÌNH LAM$show=/p/gdpt.html$c=3$type=blogging$au=0$cm=0$date=1$cl=#008000$va=0

HOẠT ĐỘNG THANH NIÊN$show=/p/gdpt.html$c=3$type=three$h=320$m=0$sn=0$rm=0$cl=#008000$va=0

NHỮNG DÒNG LAM SỬ$show=/p/gdpt.html$c=3$type=left$m=0$cl=#008000$va=0

VĂN NGHỆ GĐPT$show=/p/gdpt.html$c=3$type=right$m=0$cl=#008000$va=0

BÀI CŨ HƠN_$show=/p/gdpt.html$c=21$type=blogging$m=0$cl=#008000$page=1

TỪ THIỆN XÃ HỘI$show=/p/hdxh.html$c=4$type=complex$M=0$cl=#00A99D$va=0

HOẠT ĐỘNG NGUOIAOLAM.NET$show=/p/hdxh.html$c=3$type=three$h=320$m=0$sn=0$rm=0$cl=#00A99D$va=0

CỘNG ĐỒNG$show=/p/hdxh.html$c=6$type=carousel$m=0$cl=#00A99D$va=0

BÀI CŨ HƠN_$show=/p/hdxh.html$c=21$type=blogging$m=0$cl=#00A99D$page=1

VĂN HÓA$show=/p/life.html$c=4$type=sticky$au=0$date=1$cm=0$cl=#ff6600$va=0

CHỦ ĐỀ KHÁC$show=/p/life.html$c=3$h=320$type=three$m=0$sn=0$rm=0$cl=#ff6600$va=0

DU LỊCH TÂM LINH$show=/p/life.html$c=3$type=left$m=0$cl=#ff6600$va=0

SỨC KHỎE - ĂN CHAY$show=/p/life.html$c=3$type=right$m=0$cl=#ff6600$va=0

BÀI CŨ HƠN_$show=/p/life.html$c=21$type=blogging$m=0$cl=#ff6600$page=1

$show=/p/tu-sach.html$type=three$h=320$c=30$rm=0$a=0$m=0$i=1$sn=0$ho=https://ebook.nguoiaolam.net/

$show=/p/tvn.html$type=three$c=30$rm=0$a=0$m=0$i=1$sn=0$$ho=https://tv.nguoiaolam.net/

$show=/p/tin-tuc-gdpt.html

$show=/p/tin-tuc-phat-giao.html

PHẬT GIÁO$show=/p/news.html$type=complex$c=4$va=0$a=0$m=0$i=1

TIN TỨC GĐPT$show=/p/news.html$type=three$c=3$va=0$h=300$m=0$sn=0$rm=0$i=1

GIA ĐÌNH PHẬT TỬ$show=/p/news.html$type=blogging$c=3$va=0$m=0$i=1

$show=/p/news.html$type=three$c=9$va=0$spc=0$rm=0$a=0$m=0$i=1$sn=0$ho=https://tv.nguoiaolam.net/

HOẠT ĐỘNG - TỪ THIỆN$show=/p/news.html$type=left$c=3$va=0$a=0$m=0$i=1

ĐỜI SỐNG TÂM LINH$show=/p/news.html$type=right$c=3$va=0$a=0$m=0$i=1

MỚI CẬP NHẬT$show=/p/news.html$type=blogging$c=7$va=0$pages=1$i=1$m=0

Truyện ngắn: Mê tín, Chánh tín (xem phong thủy, tử vi, tướng số) ngày Xuân

Hôm nay nhân bài viết Nên xuất hành khai trương, cầu phước, cầu lộc, xem ngày giờ xuất hành năm Nhâm Thìn Trí Giải xin kể quý vị nghe câu...

Me-Tin

Hôm nay nhân bài viết Nên xuất hành khai trương, cầu phước, cầu lộc, xem ngày giờ xuất hành năm Nhâm Thìn Trí Giải xin kể quý vị nghe câu chuyện này có thật, chuyện gì thật mình nói thật là thật không có xạo đâu, tin hay không quyền của quý vị....

Năm còn ở Sài Gòn... có ông thầy phong thủy xem nhà chị Phật tử. Ông mở cuốn tử vi ra chấm một hồi rồi nói rằng:

- Cất nhà ở trước mặt nhà có sông, có nước, sau lưng nhà có núi thì là trúng phong thủy, gió ở núi thổi vô, nước trước nhà thổi vào, gia đình hưng thịnh làm ăn giàu có, con cái bình an, vợ chồng hạnh phúc, hai vợ chồng tuổi hạp, chồng tuổi Dần, vợ tuổi Ngọ, mà Dần, Ngọ, Tuất là tam hạp. Chồng tuổi Canh Dần thuộc cung Khôn, vợ tuổi Giáp Ngọ 1954 thuộc cung Cấn. Chồng cung Khôn cưới vợ cung Cấn thuộc sanh khí… Sanh khí là tốt lắm, làm ăn tốt, con cháu đầy nhà, sống thọ. Chủ nhà Canh Dần 1950 thuộc cung Khôn phải cất nhà theo hướng Đông Bắc, vì hướng Đông Bắc thuộc cung Cấn thì nhà được “Sanh khí”… Hướng Đông Bắc trước nhà có con mương nước chảy sau nhà có núi phong thủy là tốt tuyệt vời, không chê vào đâu được.

Hai vợ chồng tạ lễ thầy phong thủy xong đi về, làm y theo thầy phong thủy xây nhà theo hướng đó, giờ Mão lúc 7 giờ sáng mở móng, động thổ…

Cất nhà chưa xong, chưa về nhà mới, ông chồng ngã bệnh ung thư phổi chết. Chị về chùa thỉnh quý Thầy đến cúng đám tang, chị kể quý Thầy nghe chuyện thầy phong thủy xem nhà cửa như vậy bảo thế à!

Sau khi lo đám tang ông chồng xong, chị nghi ngờ ông thầy đó xem sai. Lại nghe thiên hạ đồn ở Bình Dương có ông thầy phong thủy xem hay lắm nói đúng 100%. Chị bảo đứa con trai chở xuống đó xem. Chị vào gặp được thầy kể chuyện gia đạo bất an trước kia. Thầy phong thủy phán rằng:

- Là phước chủ may thầy, được rồi chị để thầy xem cho….

Thầy phong thủy mở sách (phong  thủy) bói toán ra xem nói rằng:

- Chồng của chị chết là đúng rồi, do ông thầy ấy xem sai. Trước nhà có con mương nước, nó cắt mặt tiền cho nên chồng của chị đoản mạng… Còn phía sau nhà là núi thì nó sẽ tiệt hậu… cắt hào con (cắt mạng sống con cái)

Chị ấy thét lên:

- Thảo nào chồng con chết, thầy bà xem gì lạ vậy hại mạng người! Thầy có cách nào giúp con không? Con đội ơn Thầy

Thầy phong thủy ấy bảo:

- Có chứ, có nhiều cách để chữa. Một là xoay hướng nhà, tránh mặt tiền có con mương nước, và sau nhà khỏi bị đụng núi…

Chị thưa:

- Gia đình con nghèo lắm thầy ạ! Tiền đâu có sửa  xoay lại hướng khác…

-Vậy còn cách thứ hai, chị về mướn người lấp con mương trước nhà lại, và mua gạch xây tường phía sau nhà cao hơn cái nhà để tránh núi…

Chị lại bảo:

- Mương nước họ làm ruộng con lấp lại ở tù à, tường xây cao thế, để con xây lại nhà mới tốt hơn.

Thầy phong thủy bảo:

- Hai cách đó không được thầy đành chịu thôi.

Chị tạ tiền cho thầy 1 triệu… Khi về nhà tinh thần chị hỗn loạn, bất an cứ đổ thừa ông thầy phong thủy trước hại chồng chết. Chị suy nghĩ, bây giờ tiền lấy đâu ra để sửa nhà, xoay hướng khác, không xoay hướng nhà là thằng con lớn và thằng út chết… Bởi vì nghèo cho nên chị giao số phận hai đứa con cho trời đất phù hộ… biết làm sao hơn…

Một năm sau, đến ngày cúng xả tang ông chồng xong, thằng con trai lớn đi chợ bị tai nạn xe tông chết. Bấy giờ chị khóc hết nước mắt đến trước bàn thờ đứa con kể lỗi vì chị không làm theo lời thầy xoay hướng nhà cho nên con mới chết. Chị ấy đau khổ cùng cực. Người dân làng đến lo đám cho chị được kể chuyện ông thầy phong thủy ở Bình Dương xem trúng phóc 100%. Một đồn mười, mười đồng trăm dân quanh vùng lên mọi người kéo nhau đi xem phong thủy ở chỗ thầy… Năm đó ông thầy phong thủy hốt cũng bộn tiền.

Chị thỉnh quý Thầy đến cúng tang cho đứa con, chị kể lại ông thầy phong thủy xem hay quá, thằng con trai chết do không xoay hướng nhà. Quý Thầy bảo thế à!

Sau khi đám tang đứa con, chị tin ông thầy ở Bình Dương 100% cầm sổ đỏ đến ngân hàng vay tiền về sửa xoay hướng nhà để thằng con trai út tránh đoản mạng… Chị sửa nhà, làm lại nhà mới mất 100 triệu. Chị an tâm cứ tưởng xoay hướng nhà xong bình an vô sự rồi. Đến ngày về nhà mới, cũng ông thầy phong thủy đó xem…

Tân gia xong, khách khứa về hết rồi, chị lên võng nằm mệt quá ngủ quên. Thằng con trai út chơi một mình, đá banh, trái banh rơi xuống mương. Nó cố gắng lấy cái banh nên bị trượt chân té xuống mương chết trôi. Những người đi làm ruộng thấy xác thằng con chị trôi theo con mương, họ mang về nhà giúp chị ấy lo đám tang đứa con xấu số này….

Chị ngất xỉu khi thấy đứa con cưng chết. Sau khi tỉnh dậy chị đến trước bàn linh ông chồng khóc tức tưởi không thôi. Bà con động viên chị ấy đi chùa, quy y Tam bảo, tụng kinh niệm Phật đừng tin lời thầy phong thủy nữa. Chị nghe lời đi chùa kể chuyện gia cảnh đau lòng quý Thầy nghe. Quý Thầy bảo thế à!

Có một vị giảng cho chị nghe về “mê tín và chánh tín”. Thầy hỏi:

- Bây giờ chị tin Phật hay tin mấy ông thầy phong thủy?

Chị ấy bảo:

- Dạ! con tin theo Phật!

Thầy bảo:

- Chị chỉ tin Phật mà không hành theo lời Phật dạy thì cũng rơi vào mê tín nữa à! Người tu luôn có đầy đủ ba yếu tố: Tín (niềm tin chân chánh; chánh tín) Hạnh (thực hành theo lời dạy của Đức Phật) Nguyện (không được thối Tâm bồ đề, dù gặp chướng ngại gì cũng phải vượt qua, và phát nguyện sẽ thành). Chị về cố gắng tu tập, một thời gian sau sẽ hiểu nguyên nhân cái chết của chồng và mấy đứa con:

Ba năm sau vị Thầy đến cúng xả tang 3 năm cho chồng chị ấy... quý Thầy nhìn thấy chị ấy vui không còn buồn nữa nên hỏi. Chị nói:

- Phật pháp nhiệm mầu quá Thầy ơi...

- Nhiệm mầu chuyện gì?

- Giờ con đã hiểu: ở đời không có một ai tránh khỏi sanh, lão, bệnh, tử, có sinh ắt có tử, có tụ phải có tán. Người ra đi sớm hay muộn là do nghiệp quả phước báo của họ, đến đó hết phước họ phải đi, không có thần thánh nào ban ơn hay giáng họa, nghiệp là do con người tạo tác mà có, do nhân đời trước họ sát sinh hại vật nhiều, phước báu không có cho nên bị đoản mạng. Nếu kiếp này họ biết tu nhân tích phước thì họ sẽ sống lâu hơn, cũng giống như cây một khi nhựa sống của nó hết, nó phải chết thôi, nhưng nếu ta biết gìn giữ chăm sóc nhổ cỏ, bón phân, tưới nước thì nó được sống lâu hơn.

- Mừng Chị đã trở về con đường chánh tín, Phật giáo quan niệm, con người không phải do một đấng nào đó tạo ra, có thể bị sai xử, bị thưởng phạt, cho sống hay cho chết. Người Phật giáo không tin vào cái gọi là "định mệnh" an bài.  Phật giáo cho rằng, sự vận hành biến hóa của vũ trụ và sự lưu chuyển của sinh mạng, là do nghiệp lực của chúng sinh tạo nên, vì vậy tu là để chuyển nghiệp. Khi mình tu hành không tạo nhân bất thiện thì phước đức sanh, phước đức đó sẽ chuyển đổi cái họa xấu….chúng ta là chủ nhân của nghiệp…thì tự mỗi người quyết định vận mệnh của mình, có tu thì trừ họa, không biết tu thì sẽ gặp họa. Như trộm của giết người… bị tử hình, tù đày, uống rượu gây tai nạn chết chóc, nói dối thị phi sinh ra xung đột bất an hay cờ bạc thì tán gia bại sản, còn đau bệnh chết yểu là do phước đức không có.

Thong thả uống chén trà, Thầy nói tiếp:

- Vì vậy kiếp này cố gắng tu tạo phước là để nuôi cái vận mệnh của mình… Đức Phật đã dạy trong Kinh Pháp Cú rằng:

“Không trên trời, giữa biển, 
Không lánh vào động núi, 
Không chỗ nào trên đời, 
Trốn được quả ác nghiệp.” (127)

Hằng ngày chúng ta không biết tạo nhân thiện để tích phước, chỉ tạo ác nghiệp thì cho dù có van xin trời Phật cũng chỉ vô ích: Đức Phật cũng từng tuyên bố: Ngài ra đời cũng chỉ vì mục đích: “Khai thị chúng sinh ngộ nhập Phật tri kiến” Ngài ra đời nói giáo Pháp để chúng sinh áp dụng tu tập giải thoát sinh tử. Nếu người nào biết tu thì được trừ họa, còn người nào tạo nhân ác phải chịu trả quả báo xấu sinh vào cõi ác…Đức Phật không cứu ai, không ban ơn giáng họa cho ai, luật Nhân-quả rất công bằng không thiên vị bất kỳ một ai, cho dù xuất gia hay tại gia, biết tu hành thì giải thoát, tạo ác nghiệp bị đọa lạc

Vì vậy, Người Phật tử luôn sống trong chánh tín đừng có tin tưởng vào tử vi, tướng số. Vận mệnh của mình không nên phó thác cho thần linh hay thầy phong thủy nào cả.

Trí Giải

BÌNH LUẬN

Name

ăn chay,441,báo chí,1,BBT,2,biên khảo,12,cảm tác,120,câu chuyện đầu ngày,1,câu chuyện lửa tàn,1,chia sẻ,45,chủ đề khác,24,chuyện ăn chay,50,cộng đồng,14,cổng trại,6,đi và viết,10,Diệu Hoàng,8,đố vui phật pháp,4,đời sống,601,du khảo,1,du lịch,56,Đức Phật A Di Đà,12,Đức Quảng,1,GĐPT,110,GĐPT QĐSG,5,GĐPT Quốc Nội,5,GĐPT Thế Giới,1,ghi chép,21,Giác Đạo,1,giáo dục gđpt,10,góc nhìn,13,gút (nút) dây,6,hành chánh gđpt,1,HĐXH,70,hoạt động,18,hoạt động thanh niên,23,huấn luyện gđpt,2,khoa học,9,kiến trúc,6,kinh chú,4,kinh điển,5,kỹ mỹ thuật,11,lam sử,6,lễ hội,3,mật thư,1,Minh Thi,1,món bánh,13,món chay,335,món chè,9,món chính,1,món mứt,2,mỹ thuật,69,nếp sống,150,nghệ thuật,262,nghi thức,8,nghiên cứu,42,Ngọc Hằng,7,người ăn chay,7,Nguyên Hiệp,1,nhân vật,4,nhiếp ảnh,2,pháp âm,82,pháp phục,6,pháp thoại,43,phật đản - an cư,7,phật giáo,973,phật giáo thế giới,40,phật pháp,360,phật pháp & tuổi trẻ,1,phật pháp vấn đáp,39,phim nhạc,29,phóng sự,106,phóng sự ảnh,53,quán chay,12,sách nói,5,sự kiện,85,sức khỏe,38,tâm tình lam,61,thắng cảnh,18,thánh tích,2,Thích Chơn Thiện,5,Thích Giác Nhiên,1,Thích Minh Châu,34,Thích Minh Thế,2,Thích Nhất Hạnh,1,Thích Nhật Từ,1,Thích Tâm Mẫn,25,Thích Thái Hòa,1,Thích Trí Tịnh,3,thơ văn,153,thời sự,350,thủ công trại,7,thực tập hạnh phúc,21,thức uống,3,tiêu điểm,161,tìm hiểu,128,tin tức,190,tin tức gđpt,8,tổ chức gđpt,7,trại - lửa trại,3,Triệu Minh Thi,2,truyện,15,truyện cổ phật giáo,22,truyền tin,5,tu học gđpt,4,tủ sách pdf,108,từ thiện,38,tự viện,31,văn hóa,83,văn nghệ gđpt,19,videos,1,vu lan - báo hiếu,25,xuân - thành đạo,71,
ltr
item
Người Áo Lam: Truyện ngắn: Mê tín, Chánh tín (xem phong thủy, tử vi, tướng số) ngày Xuân
Truyện ngắn: Mê tín, Chánh tín (xem phong thủy, tử vi, tướng số) ngày Xuân
http://lh4.ggpht.com/-PCHhhY5KGko/TxMEr_thAuI/AAAAAAAAA80/zzAGqQJl378/Me-Tin%25255B5%25255D.jpg?imgmax=800
http://lh4.ggpht.com/-PCHhhY5KGko/TxMEr_thAuI/AAAAAAAAA80/zzAGqQJl378/s72-c/Me-Tin%25255B5%25255D.jpg?imgmax=800
Người Áo Lam
https://www.nguoiaolam.net/2012/01/truyen-ngan-me-tin-chanh-tin-xem-phong.html
https://www.nguoiaolam.net/
https://www.nguoiaolam.net/
https://www.nguoiaolam.net/2012/01/truyen-ngan-me-tin-chanh-tin-xem-phong.html
true
8680068194570582821
UTF-8
Tải Hết Không tìm thấy bài đăng nào XEM HẾT Đọc thêm Trả lời Hủy Xóa Bởi TRANG NHÀ TRANG BÀI VIẾT Xem Hết BẠN CÓ THỂ ĐỌC THÊM CHUYÊN MỤC CÁC BÀI CŨ TÌM KIẾM TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy bài viết nào phù hợp với yêu cầu của bạn Trở về TRANG NHÀ Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec tức thời 1 phút trước $$1$$ minutes ago 1 giờ trước $$1$$ hours ago Hôm qua $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG CHÍNH ĐÃ BỊ ẨN BƯỚC 1: Chia sẻ bài viết. BƯỚC 2: Nhấn vào đường dẫn bạn vừa chia sẻ để mở khóa Sao Chép Mã Chọn Mã Tất cả mã bạn chọn đã được sao chép Không thể sao chép mã / văn bản, vui lòng nhấn [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) để thử lại