# Header

$show=/p/news.html$type=grid$c=4$a=0$m=0$tbg=rainbow$sn=0$rm=0

$hide=/p/news.html

THỜI SỰ$show=/p/buddhism.html$c=4$type=sticky$au=0$date=1$cm=0$va=0$cl=#782121

QUAN ĐIỂM - GÓC NHÌN$show=/p/buddhism.html$c=3$type=three$h=320$m=0$sn=0$rm=0$cl=#782121$va=0

TU HỌC - PHẬT PHÁP$show=/p/buddhism.html$c=3$type=left$m=0$cl=#782121$va=0

NGHỆ THUẬT PHẬT GIÁO$show=/p/buddhism.html$c=3$type=right$m=0$cl=#782121$va=0

BÀI CŨ HƠN_$show=/p/buddhism.html$c=21$type=blogging$m=0$cl=#782121$page=1

TIN TỨC GĐPT$show=/p/gdpt.html$c=4$type=sticky$au=0$date=1$cm=0$va=0$cl=#008000

TÂM TÌNH LAM$show=/p/gdpt.html$c=3$type=blogging$au=0$cm=0$date=1$cl=#008000$va=0

HOẠT ĐỘNG THANH NIÊN$show=/p/gdpt.html$c=3$type=three$h=320$m=0$sn=0$rm=0$cl=#008000$va=0

NHỮNG DÒNG LAM SỬ$show=/p/gdpt.html$c=3$type=left$m=0$cl=#008000$va=0

VĂN NGHỆ GĐPT$show=/p/gdpt.html$c=3$type=right$m=0$cl=#008000$va=0

BÀI CŨ HƠN_$show=/p/gdpt.html$c=21$type=blogging$m=0$cl=#008000$page=1

TỪ THIỆN XÃ HỘI$show=/p/hdxh.html$c=4$type=complex$M=0$cl=#00A99D$va=0

HOẠT ĐỘNG NGUOIAOLAM.NET$show=/p/hdxh.html$c=3$type=three$h=320$m=0$sn=0$rm=0$cl=#00A99D$va=0

CỘNG ĐỒNG$show=/p/hdxh.html$c=6$type=carousel$m=0$cl=#00A99D$va=0

BÀI CŨ HƠN_$show=/p/hdxh.html$c=21$type=blogging$m=0$cl=#00A99D$page=1

VĂN HÓA$show=/p/life.html$c=4$type=sticky$au=0$date=1$cm=0$cl=#ff6600$va=0

CHỦ ĐỀ KHÁC$show=/p/life.html$c=3$h=320$type=three$m=0$sn=0$rm=0$cl=#ff6600$va=0

DU LỊCH TÂM LINH$show=/p/life.html$c=3$type=left$m=0$cl=#ff6600$va=0

SỨC KHỎE - ĂN CHAY$show=/p/life.html$c=3$type=right$m=0$cl=#ff6600$va=0

BÀI CŨ HƠN_$show=/p/life.html$c=21$type=blogging$m=0$cl=#ff6600$page=1

$show=/p/tu-sach.html$type=three$h=320$c=30$rm=0$a=0$m=0$i=1$sn=0$ho=https://ebook.nguoiaolam.net/

$show=/p/tvn.html$type=three$c=30$rm=0$a=0$m=0$i=1$sn=0$$ho=https://tv.nguoiaolam.net/

$show=/p/tin-tuc-gdpt.html

$show=/p/tin-tuc-phat-giao.html

PHẬT GIÁO$show=/p/news.html$type=complex$c=4$va=0$a=0$m=0$i=1

TIN TỨC GĐPT$show=/p/news.html$type=three$c=3$va=0$h=300$m=0$sn=0$rm=0$i=1

GIA ĐÌNH PHẬT TỬ$show=/p/news.html$type=blogging$c=3$va=0$m=0$i=1

$show=/p/news.html$type=three$c=9$va=0$spc=0$rm=0$a=0$m=0$i=1$sn=0$ho=https://tv.nguoiaolam.net/

HOẠT ĐỘNG - TỪ THIỆN$show=/p/news.html$type=left$c=3$va=0$a=0$m=0$i=1

ĐỜI SỐNG TÂM LINH$show=/p/news.html$type=right$c=3$va=0$a=0$m=0$i=1

MỚI CẬP NHẬT$show=/p/news.html$type=blogging$c=7$va=0$pages=1$i=1$m=0

Triratna – ba viên ngọc quý của Phật giáo

Ngày xưa, từ lúc người ta biết dùng những loại đá đẹp để làm đồ trang sức cho mình hay để biểu trưng cho sự giàu có của cá nhân, thì bất kỳ ...

Người Áo Lam - Phật pháp và Tuổi trẻNgày xưa, từ lúc người ta biết dùng những loại đá đẹp để làm đồ trang sức cho mình hay để biểu trưng cho sự giàu có của cá nhân, thì bất kỳ những loại khoáng vật nào trong thiên nhiên, có những nét đặc thù duy nhất vuợt qua tất cả các tiêu chuẩn của những loại đã có trong lãnh vực kim hoàn, được gọi là đá quý hay châu báu, Phạn ngữ gọi là Ratna, viết theo IAST thành mẩu chữ devanāgarī : रत्न.

Mỗi loại đá quý đều có màu sắc riêng và nó không chỉ có giá trị cho vẻ đẹp hoàn hảo đầy quyến rũ về mặt mỹ thuật và nghệ thuật, mà còn mang điều lợi ích cho sức khỏe cũng như sự bình an trong tinh thần. Từ hình ảnh phản chiếu ánh sáng của viên đá tỏa ra các ánh sáng lóng lánh như các vì sao trời mà người ta dùng đá quý làm tượng trưng cho ánh sáng vũ trụ.

Các học giả Ấn Độ trong thời cổ đại đã nghiên cứu về sự chuyển động thiên thể giữa các hành tinh và trái đất, để tìm hiểu những điều bí ẩn của vũ trụ có gây ảnh hưởng về mặt thể chất và tinh thần đối với con người qua các hiện tượng khác nhau thường xãy ra trong cuộc sống trên Trái đất.

Từ khi mô tả được sự chuyển động của hành tinh một cách chính xác bằng các phương pháp tính khác nhau của khoa học. Người ta đã tìm ra những phương pháp xác định thời gian để đặt tên như: Ngày, Tuần, Tháng, Năm, cho sự thay đổi trong chu kỳ mọc và lặn của Mặt Trời hay những ánh sáng phát ra từ các hành tinh được bằng mắt thường, không phải là ánh sáng của chúng tự phát ra mà do ánh sáng của Mặt Trời chiếu đến.

Theo các văn bản cổ xưa trong ngành Ngọc học của Ấn Độ cho rằng: Ánh sáng trắng thật ra nó bao gồm bảy ánh sáng đơn sắc chính, được biết tên qua các màu như sau: Đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, sau đó có hai ánh phụ là tia hồng ngoại và tia tử ngoại.

Ấn Độ là một nơi có nhiều loại đá quý và sức mạnh huyền bí của những loại đá này được diễn đạt và áp dụng qua nhiều hình thức khác nhau. Có lẽ từ khái niệm về sự khác biệt của chín màu sắc trong ánh sáng mà người ta phân ra và đặt tên cho các loại đá quý nguyên thủy theo màu sắc riêng của chúng và được gọi là Navaratna (chín loại đá quý).

Navaratna được các nhà chiêm tinh Ấn Độ dùng làm biểu trưng trong hệ thống Navagraha (chín hành tinh) theo từng màu sắc riêng của từng ratna (loại đá quý). Đây là các tên của 9 loại đá quý trong Phạn ngữ và những khái niệm tượng trưng của chúng:

Padmarāga, पद्मराग ,tiếng Việt gọi là Hồng Bảo Ngọc hay Đá đỏ quý, một loại đá được người ta xem như là vua của các loại đá quý. Nó được dùng làm biểu trưng cho Mặt Trời (Surya).

Muktā, मुक्ता , tiếng Việt gọi là Ngọc trai thiên nhiên. Ngọc trai là một đá quý hữu cơ duy nhất được tạo ra khi những hạt đá nhỏ hay hạt cát chui vào bên trong con sò, trai. Bị kích thích bởi những vật cứng này và để tự bảo vệ mình, con trai tiết ra một chất nước bọt có lớp giống như xà cừ (a calcium carbonate substance), bao bọc lấy mãnh vụn cứng xâm nhập. Trong thời gian quá trình tiết bọt bảo vệ thân lâu dài và những chất bọt này đã tạo thành nhiều lớp xà cừ mà tạo ra viên ngọc tự nhiên. Ngọc trai được xem là biểu trưng cho Mặt Trăng (Chandra).

Pravāla, प्रवाल, tiếng Việt gọi là San hô đỏ. San hô đỏ là các sinh vật biển giống như những bụi cây không lá, sống ở đáy biển nhiều đá c ó những vùng tối hay các hang sâu. Các nhánh xương của san hô sống được bao phủ bằng một lớp mềm mầu đỏ tươi, trên đó có nhiều polips co giản mầu trắng. Những polyps trưng bày theo hình tám cánh nhỏ đối xứng toả tròn, không có bên trái hoặc phải, chỉ thấy bề mặt lưng và bụng. San hô đỏ được xem là biểu trưng cho Sao Hỏa hay Hỏa Tinh (Mangala).

Marakata, मरकत , tiếng Việt gọi là Ngọc Bảo Lục, dịch từ chữ Emerald của Anh. Theo en.wikipedia.org, nguyên ngữ của chữ Emerald được biết qua âm của chữ Esmeraude trong tiếng Pháp cổ và âm của chữ Emeraude dùng ở thời Trung cổ nước Anh. Trong tiếng Latin: Esmaralda hay Esmaraldus, là một biến thể của chữ Smaragdus, có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp: σμάραγδος (smaragdos; đá quý màu xanh lá cây).

Ngọc Bảo Lục là hợp chất của berili có màu xanh lục mạnh với ánh thủy tinh trong suốt đã tạo nên sự quyến rũ tô điểm cho vẻ đẹp đài cát, lộng lẫy trong giới kim hoàn hay cho sức mạnh của quyền lực. Nó được xem là biểu trưng cho Sao Thủy hay Thủy Tinh (Budha).

Puṣparāga, पुष्पराग, tiếng Việt gọi là Hoàng Bảo Thạch hay Thạch anh vàng. Hoàng Bảo Thạch là một loại đá tự nhiên rất hiếm và có nhiều màu vàng khác nhau như: Màu vàng da cam, màu vàng mật ong, màu vàng nâu cam… Nhưng Hoàng Bảo Thạch tốt nhất là màu vàng chanh. Các màu vàng nhìn thấy trong Thạch anh vàng là do sự hiện diện của chất sắt và titan. Hoàng Bảo Thạch được xem là biểu trưng cho Sao Mộc hay Mộc Tinh (Bṛhaspati).

Vajra, वज्र, tiếng Việt gọi là Kim cương. Kim cương là một loại đá không thể phá hủy nhờ vào độ cứng tuyệt đối và bền vững đặc biệt có một không hai của nó so với các loại đá quý khác trong nghành kim hoàn. Ngoài đặc tính đẹp, quý, hiếm, và mang giá trị cao, Kim cương đã trở thành biểu tượng cho sự lâu dài và bền vững cao quý của con người. Kim cương được xem là biểu trưng cho Sao Kim (Shukra).

Indranīla, इन्द्रनील, tiếng Việt gọi là Lam Bảo Ngọc. Lam Bảo Ngọc là chữ được dịch từ chữ Sapphire của tiếng Anh và Sapphire có gốc từ chữ σάπφειρος, đọc là sappheiros, nghĩa là đá màu xanh đá dương trong tiếng Hy Lạp và tiếng Hy Bá Lai (Hebrew) viết là sappir, nghĩa của nó là: Vật đẹp nhất. Lam Bảo Ngọc là loại đá quý chưa bao giờ bị mất đi cái đẹp long lanh cân đối hài hòa cùng với độ cứng tuyệt vời và sức hấp dẫn huyền bí bên trong của nó có khả năng tỏa sáng đặc biệt, giống như viên ngọc của bầu trời lấp lánh với nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau. Lam Bảo Ngọc được xem là biểu trưng cho Sao Thổ hay Thổ Tinh (Shani).

Gomedaka, गोमेदक, tiếng Việt gọi là Ngọc Lựu Thạch, bởi vì các tinh thể của một số loại đá quý này có hình dáng, kích thước, màu sắc tương tự như hạt của quả lựu. Chữ Gomedaka trong tiếng Phạn có nghĩa là: Màu vàng nước tiểu của Bò. Ngọc Lựu Thạch là loại đá quý trong sáng, bóng, đẹp, quyến rũ, nhìn giống như mắt của con chim Ưng. Ngọc Lựu Thạch có màu sắc đa dạng được tạo bởi các ion crom, sắt, mangan. Ngọc Lựu Thạch được xem là biểu trưng cho Sao Hải Vương hay Hải Vương Tinh (Rahu).

Vaidūrya, वैदूर्य, tiếng Việt gọi là Ngọc mắt mèo hay Ngọc mắt cọp. Loại đá này có một nét đẹp tinh tế óng ánh rõ nét, được nhìn thấy khi có ánh sáng phản chiếu vào phần vòm trên bề mặt của nó làm cho nó có dạng giống như mắt của con Mèo. Ngọc mắt mèo có nhiều màu khác nhau, nhưng Ngọc mắt mèo có màu vàng kim được xem là có giá trị cao nhất. Ngọc mắt mèo được xem là biểu trưng cho Sao Diêm Vương hay Diêm Vương Tinh (Ketu).

Tuy chưa có cách nào chính xác hiện thực để nhìn thấy được bên trong của các hành tinh như: Mặt Trời, Mặt Trăng, Sao Hỏa, Sao Thủy, Sao Kim, Sao Thổ, Sao Hải Vương, Sao Diêm Vương. Nhưng dựa trên mối quan hệ giữa các hiện tượng xãy ra trên trời và dưới đất, theo suy đoán, cảm nhận, mà con người đã biết tìm ra những cách thích nghi thực sự để cải thiện đời sống của mình trong nhiều lãnh vực khác nhau.

Sự ảnh hưởng giữa các hành tinh và trái đất đối với nhân loại luôn có nhiều khả năng kỳ lạ, huyền bí, mang những tính năng siêu phàm, cho nên người ta vẫn đam mê và diễn đạt bằng nhiều dòng tư tưỡng qua những hình ảnh hoặc các vật thể biểu trưng khác nhau.

Thí dụ việc đeo đá quý không chỉ là việc làm đẹp bên ngoài cho cơ thể hoặc nói lên sự giàu có sang trọng của con người, mà còn là cách để trợ giúp sức khỏe cho con người về mặt tinh thần cũng như thể xác, tùy theo bản chất và công dụng riêng của từng loại đá.

Đá quý là các khoáng vật tự nhiên được tạo ra bởi nhiều điều kiện địa chất phức tạp và lâu dài hợp lại trong lòng sâu của Trái đất, mà tạo thành một khối đa diện hoàn hảo, mang nguồn năng lượng hấp thụ của đất trời. Đá quý không chỉ có dáng đẹp long lanh tuyệt vời, mà còn được dùng làm biểu tượng để diễn đạt cho tình cảm, nhân cách và tài năng của con người.

Nghĩa bóng của chữ Ratna trong Phạn ngữ, được người ta dùng chỉ định cho những loài đá quý hay Ngọc bảo. Tuy nhi ên nghĩa đen của nó cũng có nghĩa là món quà, hàng hoá, tài sản hay của cải. Do đó tài sản được cất giữ từ thời các vị vua chúa cho đến những người giàu có ngày nay, phần đông là các loại đá quý như Kim cương…

Trong Phật học chữ Ratna cũng được xem là Viên Ngọc, qua hình ảnh của Đức Phật Thích Ca, một người đã đạt đến sự hoàn thiện hoàn toàn, bằng sự tự tu tập vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đau đớn, dựa trên niềm tự tin, tài năng từ trong nội lực của chính mình để trở thành một ánh sáng cao quý, thánh thiện, vĩnh cửu, chiếu soi cho con người hướng đến sự hoàn thiện nhân cách của Chân, Thiện, Mỹ trong đời sống mỗi ngày và đạt được sự giải thoát, giác ngộ giống như Ngài.

Ngoài ý nghĩa đã dùng ở trên, chữ Ratna còn được dùng làm hình ảnh tượng trưng cho Pháp và Tăng trong phương diện Phật học và Phật, Pháp, Tăng, được gọi chung là Tam bảo. Phạn ngữ gọi là Triratna.

Tam Bảo là sự hướng dẫn tinh thần toàn hảo bằng cách hãy lắng nghe và sống thực hành đúng theo những lời của Đức Phật đã dạy, để tự chính mình tìm ra viên ngọc quý, long lanh, rực rỡ, mang năng lực, bình an cho tinh thần và hạnh phúc, sẵn có bên trong của mình, đến cho tự thân cũng như cho người.

TS Huệ Dân

BÌNH LUẬN

Name

ăn chay,441,báo chí,1,BBT,2,biên khảo,12,cảm tác,120,câu chuyện đầu ngày,1,câu chuyện lửa tàn,1,chia sẻ,45,chủ đề khác,24,chuyện ăn chay,50,cộng đồng,14,cổng trại,6,đi và viết,10,Diệu Hoàng,10,đố vui phật pháp,4,đời sống,601,du khảo,1,du lịch,56,Đức Phật A Di Đà,12,Đức Quảng,1,GĐPT,112,GĐPT QĐSG,5,GĐPT Quốc Nội,5,GĐPT Thế Giới,1,ghi chép,23,Giác Đạo,1,giáo dục gđpt,10,góc nhìn,13,gút (nút) dây,6,hành chánh gđpt,1,HĐXH,70,hoạt động,18,hoạt động thanh niên,23,huấn luyện gđpt,2,khoa học,9,kiến trúc,6,kinh chú,4,kinh điển,5,kỹ mỹ thuật,11,lam sử,6,lễ hội,3,mật thư,1,Minh Thi,1,món bánh,13,món chay,335,món chè,9,món chính,1,món mứt,2,mỹ thuật,69,nếp sống,150,nghệ thuật,262,nghi thức,8,nghiên cứu,42,Ngọc Hằng,7,người ăn chay,7,Nguyên Hiệp,1,nhân vật,4,nhiếp ảnh,2,pháp âm,82,pháp phục,6,pháp thoại,43,phật đản - an cư,7,phật giáo,973,phật giáo thế giới,40,phật pháp,360,phật pháp & tuổi trẻ,1,phật pháp vấn đáp,39,phim nhạc,29,phóng sự,106,phóng sự ảnh,53,quán chay,12,sách nói,5,sự kiện,85,sức khỏe,38,tâm tình lam,63,thắng cảnh,18,thánh tích,2,Thích Chơn Thiện,5,Thích Giác Nhiên,1,Thích Minh Châu,34,Thích Minh Thế,2,Thích Nhất Hạnh,1,Thích Nhật Từ,1,Thích Tâm Mẫn,25,Thích Thái Hòa,1,Thích Trí Tịnh,3,thơ văn,153,thời sự,350,thủ công trại,7,thực tập hạnh phúc,21,thức uống,3,tiêu điểm,161,tìm hiểu,128,tin tức,190,tin tức gđpt,8,tổ chức gđpt,7,trại - lửa trại,3,Triệu Minh Thi,2,truyện,15,truyện cổ phật giáo,22,truyền tin,5,tu học gđpt,4,tủ sách pdf,108,từ thiện,38,tự viện,31,văn hóa,83,văn nghệ gđpt,19,videos,1,vu lan - báo hiếu,25,xuân - thành đạo,71,
ltr
item
Người Áo Lam: Triratna – ba viên ngọc quý của Phật giáo
Triratna – ba viên ngọc quý của Phật giáo
http://lh3.ggpht.com/-TJReFTUmD5o/T4Osg6H8vkI/AAAAAAAAACI/r7crgB5lScw/images_2011_quy1_2009_08_7_141940307_767712461%25255B5%25255D.jpg?imgmax=800
http://lh3.ggpht.com/-TJReFTUmD5o/T4Osg6H8vkI/AAAAAAAAACI/r7crgB5lScw/s72-c/images_2011_quy1_2009_08_7_141940307_767712461%25255B5%25255D.jpg?imgmax=800
Người Áo Lam
https://www.nguoiaolam.net/2012/04/triratna-ba-vien-ngoc-quy-cua-phat-giao.html
https://www.nguoiaolam.net/
https://www.nguoiaolam.net/
https://www.nguoiaolam.net/2012/04/triratna-ba-vien-ngoc-quy-cua-phat-giao.html
true
8680068194570582821
UTF-8
Tải Hết Không tìm thấy bài đăng nào XEM HẾT Đọc thêm Trả lời Hủy Xóa Bởi TRANG NHÀ TRANG BÀI VIẾT Xem Hết BẠN CÓ THỂ ĐỌC THÊM CHUYÊN MỤC CÁC BÀI CŨ TÌM KIẾM TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy bài viết nào phù hợp với yêu cầu của bạn Trở về TRANG NHÀ Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec tức thời 1 phút trước $$1$$ minutes ago 1 giờ trước $$1$$ hours ago Hôm qua $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG CHÍNH ĐÃ BỊ ẨN BƯỚC 1: Chia sẻ bài viết. BƯỚC 2: Nhấn vào đường dẫn bạn vừa chia sẻ để mở khóa Sao Chép Mã Chọn Mã Tất cả mã bạn chọn đã được sao chép Không thể sao chép mã / văn bản, vui lòng nhấn [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) để thử lại