# Header

$show=/p/news.html$type=grid$c=4$a=0$m=0$tbg=rainbow$sn=0$rm=0

$hide=/p/news.html

THỜI SỰ$show=/p/buddhism.html$c=4$type=sticky$au=0$date=1$cm=0$va=0$cl=#782121

QUAN ĐIỂM - GÓC NHÌN$show=/p/buddhism.html$c=3$type=three$h=320$m=0$sn=0$rm=0$cl=#782121$va=0

TU HỌC - PHẬT PHÁP$show=/p/buddhism.html$c=3$type=left$m=0$cl=#782121$va=0

NGHỆ THUẬT PHẬT GIÁO$show=/p/buddhism.html$c=3$type=right$m=0$cl=#782121$va=0

BÀI CŨ HƠN_$show=/p/buddhism.html$c=21$type=blogging$m=0$cl=#782121$page=1

TIN TỨC GĐPT$show=/p/gdpt.html$c=4$type=sticky$au=0$date=1$cm=0$va=0$cl=#008000

TÂM TÌNH LAM$show=/p/gdpt.html$c=3$type=blogging$au=0$cm=0$date=1$cl=#008000$va=0

HOẠT ĐỘNG THANH NIÊN$show=/p/gdpt.html$c=3$type=three$h=320$m=0$sn=0$rm=0$cl=#008000$va=0

NHỮNG DÒNG LAM SỬ$show=/p/gdpt.html$c=3$type=left$m=0$cl=#008000$va=0

VĂN NGHỆ GĐPT$show=/p/gdpt.html$c=3$type=right$m=0$cl=#008000$va=0

BÀI CŨ HƠN_$show=/p/gdpt.html$c=21$type=blogging$m=0$cl=#008000$page=1

TỪ THIỆN XÃ HỘI$show=/p/hdxh.html$c=4$type=complex$M=0$cl=#00A99D$va=0

HOẠT ĐỘNG NGUOIAOLAM.NET$show=/p/hdxh.html$c=3$type=three$h=320$m=0$sn=0$rm=0$cl=#00A99D$va=0

CỘNG ĐỒNG$show=/p/hdxh.html$c=6$type=carousel$m=0$cl=#00A99D$va=0

BÀI CŨ HƠN_$show=/p/hdxh.html$c=21$type=blogging$m=0$cl=#00A99D$page=1

VĂN HÓA$show=/p/life.html$c=4$type=sticky$au=0$date=1$cm=0$cl=#ff6600$va=0

CHỦ ĐỀ KHÁC$show=/p/life.html$c=3$h=320$type=three$m=0$sn=0$rm=0$cl=#ff6600$va=0

DU LỊCH TÂM LINH$show=/p/life.html$c=3$type=left$m=0$cl=#ff6600$va=0

SỨC KHỎE - ĂN CHAY$show=/p/life.html$c=3$type=right$m=0$cl=#ff6600$va=0

BÀI CŨ HƠN_$show=/p/life.html$c=21$type=blogging$m=0$cl=#ff6600$page=1

$show=/p/tu-sach.html$type=three$h=320$c=30$rm=0$a=0$m=0$i=1$sn=0$ho=https://ebook.nguoiaolam.net/

$show=/p/tvn.html$type=three$c=30$rm=0$a=0$m=0$i=1$sn=0$$ho=https://tv.nguoiaolam.net/

$show=/p/tin-tuc-gdpt.html

$show=/p/tin-tuc-phat-giao.html

PHẬT GIÁO$show=/p/news.html$type=complex$c=4$va=0$a=0$m=0$i=1

TIN TỨC GĐPT$show=/p/news.html$type=three$c=3$va=0$h=300$m=0$sn=0$rm=0$i=1

GIA ĐÌNH PHẬT TỬ$show=/p/news.html$type=blogging$c=3$va=0$m=0$i=1

$show=/p/news.html$type=three$c=9$va=0$spc=0$rm=0$a=0$m=0$i=1$sn=0$ho=https://tv.nguoiaolam.net/

HOẠT ĐỘNG - TỪ THIỆN$show=/p/news.html$type=left$c=3$va=0$a=0$m=0$i=1

ĐỜI SỐNG TÂM LINH$show=/p/news.html$type=right$c=3$va=0$a=0$m=0$i=1

MỚI CẬP NHẬT$show=/p/news.html$type=blogging$c=7$va=0$pages=1$i=1$m=0

Từ Ông già Noel đến hình tượng Phật Di Lặc tặng quà

Cứ mỗi dịp Noel về, đi trên phố chúng ta thường bắt gặp hình ảnh ông già Noel đi trao quà, tặng quà cho các em thiếu nhi trên các tuyến ph...

Cứ mỗi dịp Noel về, đi trên phố chúng ta thường bắt gặp hình ảnh ông già Noel đi trao quà, tặng quà cho các em thiếu nhi trên các tuyến phố cũng như tại tư gia, tại nhà thờ. Hình ảnh ông già Noel với chòm râu dài bạc phơ, với cái mũ chóp cao và trang phục màu đỏ trực tiếp trao quà đã đem lại niềm vui lớn cho các em nhỏ, để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng các em. Ông già Noel là biểu trưng của lòng nhân ái, thương yêu mọi người, nhất là các em nhỏ. Chính hình ảnh ông già Noel đã tạo thiện cảm trong tâm thức trong trắng, thơ ngây của các em nhỏ về mùa Noel, về ngày Chúa giáng sinh, và dấu ấn tuổi thơ ấy sẽ theo các em trong suốt cuộc đời.

Hình ảnh ông già Noel trao quà cho trẻ đã tạo ra một nét đặc trưng, một dấu hiệu nhận dạng rất riêng của Thiên Chúa giáo, và còn là một tín hiệu báo hiệu mùa Noel về.

Trong Phật giáo có rất nhiều hình tượng các vị Phật và Bồ-tát biểu trưng cho lòng thương yêu, sự ban vui và cứu khổ cho mọi người. Trong đó có hình tượng Đức Phật Di Lặc là một vị Phật có hình dáng rất ngộ nghĩnh, khuôn mặt luôn tươi cười hoan hỷ. Những truyền thuyết và tích truyện về Ngài Di Lặc cũng nói lên mối quan hệ thân thiết và gắn kết chặt chẽ với các em thiếu nhi. Như trong truyện tích Bố Đại hòa thượng (một hóa thân của Phật Di Lặc), Ngài thường vui đùa với các em thiếu nhi, biếu quà cho các em. Hơn nữa, ngày vía của Ngài lại đúng vào ngày đầu năm mới, ngày tết cổ truyền của dân tộc (ngày 1 tháng Giêng âm lịch). Trong dịp tết Nguyên đán, mọi người thường tặng quà cho nhau và biếu quà cho con cháu của mình. Với những đặc tính ưu việt như thế, thiết nghĩ chúng ta nên đẩy mạnh việc hóa trang thành hình ảnh Đức Phật Di Lặc để tặng quà cho các em nhỏ, tặng quà cho mọi người trong dịp tết Nguyên đán, việc làm này chắc chắn sẽ nhận được sự tán thành và ủng hộ của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, các em thanh thiếu nhi.

Trong những năm gần đây, ý tưởng hóa trang thành Đức Phật Di Lặc với nụ cười hoan hỳ, nét mặt hiền từ, bụng phệ, tai dài… đi tặng quà đã được một số nơi thực hiện. Chẳng hạn như trong dịp tết Nhâm Thìn, quý thầy trong Câu lạc bộ Hoằng pháp trẻ đã hóa trang thành Phật Di Lặc để tặng quà cho các trẻ em nghèo, các trẻ khuyết tật tại thành phố Hồ Chí Minh; ở Nha Trang thì có Gia đình Phật tử Tuệ Uyển và Gia đình Phật tử Long Sơn hóa trang thành Phật Di Lặc đi vào bệnh viện tặng quà cho các bé thiếu nhi và các bệnh nhân đang diều trị tại bệnh viện trong những ngày tết, rồi đi du Xuân, tặng quà cho bà con Phật tử tại chùa Long Sơn, Nha Trang, nhất là các em thiến nhi trong ngày đầu năm mới.

Phật Di Lặc chúc tết các em thiếu nhi bất hạnh tại TP.HCM

Phật Di Lặc vào bệnh viện tặng quà cho bệnh nhân trong dịp tết tại Nha Trang

Gần đây nhất là tại Quan Âm Tu Viện, Q. Phú Nhuận, TP. HCM, trong khóa tu “Gieo Hạt Từ Tâm” lần thứ 10 với chủ đề “Ngày Tết Của Bé”, một khóa tu dành cho các cháu thiếu nhi, Ban tổ chức đã tổ chức tiết mục Đức Phật Di Lặc tặng quà cho bé, tiết mục này đã tạo hiệu ứng rất tốt và tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng các bé tham gia khóa tu. Hình ảnh hóa trang Đức Phật Di Lặc từ từ xuất hiện trên sân khấu với giọng cười sảng khoái, với khuôn mặt ngập tràn hạnh phúc, tươi vui, khuyến tấn các bé chăm ngoan, học giỏi rồi lần lượt tặng quà cho các bé đã khiến cho các bé ngập tràn cảm xúc, bắt đầu là sự ngạc nhiên trước hình ảnh ngộ nghĩnh của Đức Phật Di Lặc, rồi vui nhộn, hân hoan chào đón Ngài, và lắng động nghe những lời khuyến tấn của Ngài, rồi vui vẻ, hạnh phúc khi được Phật Di Lặc tặng quà, được sờ tai, sờ bụng Ngài, được chụp hình chung với Ngài. Có lẽ hình tượng Đức Phật Di Lặc sẽ không thể nào nhạt phai trong tâm trí các bé đã tham gia chương trình “Giao Hạt Từ Tâm” kỳ 10 vừa qua.

Các bé trong khóa tu Gieo Hạt Từ Tâm đang ngồi thiền - Ảnh: Ngọc Diệp

Phật Di Lặc vào bệnh viện tặng quà cho bệnh nhân trong dịp tết tại Nha Trang

Đức Phật Di Lặc tặng quà tại khóa tu Gieo Hạt Từ Tâm ở Quan Âm Tu Viện, TP.HCM - Ảnh: Ngọc Diệp

Đức Phật Di Lặc là một hình ảnh rất gần gũi với người Việt Nam chúng ta, Ngài là một nhân vật cụ thể và là một vị Phật trong Phật giáo, một tôn giáo đã đi sâu vào lòng dân tộc, đã hòa quyện và tồn tại trong dòng sinh mệnh của dân tộc Việt Nam trong hơn 20 thế kỷ. So với ông già Noel, một hình ảnh thuộc một tôn giáo phương Tây được du nhập vào nước ta trong vài thế kỷ gần đây, thì Đức Phật Di Lặc có thể xem là một nhân vật “thuần Việt”. Cho nên, nếu chúng ta đẩy mạnh hoạt động hóa trang thành Phật Di Lặc để tặng quà ngày tết thì không chỉ tìn đồ Phật tử ủng hộ, nhiệt tình hưởng ứng mà người dân Việt Nam nói chung cũng sẽ rất tán thành và hưởng ứng.

Phật giáo chúng ta có rất nhiều lợi thế để có thể đẩy mạnh hoạt động này. Người dân Việt có một tập tục rất đáng trân trọng và gìn giữ đó là việc đi chùa lễ Phật và hái lộc đầu xuân. Nương theo tập tục này, thay vì để cho mọi người đến chùa lạy Phật rồi tự hái lộc thì nhà chùa có thể cho một vài người nào đó hóa trang thành Đức Phật Di Lặc đứng phát lộc đầu xuân cho người đi lễ, nhất là các bé thiếu nhi, thì sẽ rất ý nghĩa và tạo nên một bầu không khí hoan hỷ, hạnh phúc ngập tràn trong chùa cũng như trong lòng người đi lễ.

Hiện tại ở nước ta có rất nhiều nhóm, câu lạc bộ thiện nguyện của các bạn trẻ, đa số họ là những người Phật tử, hoặc có thiện cảm với đạo Phật. Vào dịp tết Nguyên đán, các nhóm, các câu lạc bộ thiện nguyện ấy thường tổ chức các chương trình tặng quà cho người nghèo, cho bệnh nhân nghèo và tổ chức chương trình tết cho các em thiếu nhi. Trong các chương trình từ thiện vào dịp tết Nguyên đán như thế, các bạn trẻ có thể hóa trang thành Phật Di Lặc để trao quà cho mọi người thì sẽ làm cho chương trình thêm vui nhộn và thêm ý nghĩa, đấy cũng là cách mà chúng ta góp phần vào việc quảng bá hình ảnh của đạo Phật, hình ảnh Đức Phật Di Lặc hiền từ, hoan hỷ, thường ban vui, cứu khổ đến với mọi người vậy.

Các câu lạc bộ Thanh niên Phật tử, các Gia đình Phật tử cũng là những nguồn lực dồi dào có thể đóng góp tích cực vào hoạt động hóa trang thành Phật Di Lặc du xuân tặng quà ngày tết. Nếu được thì chúng ta có thể đẩy mạnh hoạt động này và mở rộng pham vi, không chỉ dừng lại trong các chùa, các trung tâm từ thiện, các bệnh viện mà còn có thể xuống phố hoặc đến các công viên, các địa điểm vui chơi, giải trí dành cho thiếu nhi để tặng quà cho các em thiếu niên, nhi đồng và vui đùa, chụp hình chung với các em.

Chúng ta cần cố gắng phối hợp và đẩy mạnh hoạt động này trở thành một chương trình hoạt động đặc sắc trong dịp tết. Mỗi dịp Noel, người ta tổ chức loại hình dịch vụ “ông già Noel tặng quà cho bé”, chúng ta cũng có thể tổ chức hình thức tặng quà theo yêu cầu của mọi người bằng cách hình thành nhóm hóa trang, có địa chỉ và số điện thoại liên hệ, gia đình nào muốn nhờ “Phật Di Lặc” đến tặng quà cho con em mình thì có thể liên lạc để nhờ. Tuy nhiên, chúng ta tuyệt đối không được thương mai hóa hay trục lợi từ hình thức tặng quà theo yêu cầu này, chúng ta làm việc này với tính chất thiện nguyện và nên xây dựng một nguồn kinh phí hỗ trợ cho các bạn trẻ tham gia hóa trang, trao quà theo yêu cầu, tuyệt đối không được nhận tiền dịch vụ từ gia chủ, ở đây chúng ta chỉ đơn thuần là trao quà giúp mà thôi. Nếu làm được như thế thì chỉ trong vòng vài năm, hình ảnh Đức Phật Di Lặc sẽ được nhiều người biết đến, sẽ gần gũi với mọi người hơn, nhất là các em thiếu nhi, sẽ tạo được thiện cảm trong lòng mọi người, thông qua đó để đưa đạo Phật đến gần với cuộc sống đời thường, chỉ cần thấy hình ảnh Đức Phật Di Lặc là mọi người nghĩ ngay đến tết Nguyên đán, và mỗi khi tết đến, xuân về là người ta nhớ đến hình ảnh “Phật Di Lặc”, liên tưởng ngay đến đạo Phật, một tôn giáo hòa bình, từ bi và trí tuệ, một tôn giáo chuyên đem đến niềm an vui, hạnh phúc cho nhân loại.

Không những thế, khi chúng ta đẩy mạnh hoạt động hóa trang này và tạo được hiệu ứng tốt thì hình ảnh “Phật Di Lặc” sẽ trở thành một hình ảnh biểu tượng để mọi người giáo dục con em mình, có thể dùng hình tượng “Phật Di Lặc” tặng quà để khuyến khích các em chăm ngoan, học giỏi, hiếu thảo, lễ phép với ông bà, cha mẹ… Điều này không chỉ có ý nghĩa giáo dục mà còn gieo hạt giống thiện lành trong tâm thức của các em, nhẹ nhàng dẫn dắt các em đến với đạo Phật, đến với nếp sống hiền thiện.

Hóa trang thành Phật Di Lặc để tặng quà cho mọi người trong dịp tết Nguyên đán là một việc làm phù hợp với tinh thần của Phật giáo và mang đậm nét văn hóa phương Đông. Phật giáo nên đẩy mạnh và phát triển rộng hoạt động này.

Minh Nguyên

BÌNH LUẬN

Name

ăn chay,441,báo chí,1,BBT,2,biên khảo,12,cảm tác,120,câu chuyện đầu ngày,1,câu chuyện lửa tàn,1,chia sẻ,45,chủ đề khác,24,chuyện ăn chay,50,cộng đồng,14,cổng trại,6,đi và viết,10,Diệu Hoàng,10,đố vui phật pháp,4,đời sống,601,du khảo,1,du lịch,56,Đức Phật A Di Đà,12,Đức Quảng,1,GĐPT,112,GĐPT QĐSG,5,GĐPT Quốc Nội,5,GĐPT Thế Giới,1,ghi chép,23,Giác Đạo,1,giáo dục gđpt,10,góc nhìn,13,gút (nút) dây,6,hành chánh gđpt,1,HĐXH,70,hoạt động,18,hoạt động thanh niên,23,huấn luyện gđpt,2,khoa học,9,kiến trúc,6,kinh chú,4,kinh điển,5,kỹ mỹ thuật,11,lam sử,6,lễ hội,3,mật thư,1,Minh Thi,1,món bánh,13,món chay,335,món chè,9,món chính,1,món mứt,2,mỹ thuật,69,nếp sống,150,nghệ thuật,262,nghi thức,8,nghiên cứu,42,Ngọc Hằng,7,người ăn chay,7,Nguyên Hiệp,1,nhân vật,4,nhiếp ảnh,2,pháp âm,82,pháp phục,6,pháp thoại,43,phật đản - an cư,7,phật giáo,973,phật giáo thế giới,40,phật pháp,360,phật pháp & tuổi trẻ,1,phật pháp vấn đáp,39,phim nhạc,29,phóng sự,106,phóng sự ảnh,53,quán chay,12,sách nói,5,sự kiện,85,sức khỏe,38,tâm tình lam,63,thắng cảnh,18,thánh tích,2,Thích Chơn Thiện,5,Thích Giác Nhiên,1,Thích Minh Châu,34,Thích Minh Thế,2,Thích Nhất Hạnh,1,Thích Nhật Từ,1,Thích Tâm Mẫn,25,Thích Thái Hòa,1,Thích Trí Tịnh,3,thơ văn,153,thời sự,350,thủ công trại,7,thực tập hạnh phúc,21,thức uống,3,tiêu điểm,161,tìm hiểu,128,tin tức,190,tin tức gđpt,8,tổ chức gđpt,7,trại - lửa trại,3,Triệu Minh Thi,2,truyện,15,truyện cổ phật giáo,22,truyền tin,5,tu học gđpt,4,tủ sách pdf,108,từ thiện,38,tự viện,31,văn hóa,83,văn nghệ gđpt,19,videos,1,vu lan - báo hiếu,25,xuân - thành đạo,71,
ltr
item
Người Áo Lam: Từ Ông già Noel đến hình tượng Phật Di Lặc tặng quà
Từ Ông già Noel đến hình tượng Phật Di Lặc tặng quà
http://2.bp.blogspot.com/-J1HnPd89mhw/UPdiEvh54lI/AAAAAAAAAyU/7aTGXXySCV8/s550/Di+lac+%283%29.JPG
http://2.bp.blogspot.com/-J1HnPd89mhw/UPdiEvh54lI/AAAAAAAAAyU/7aTGXXySCV8/s72-c/Di+lac+%283%29.JPG
Người Áo Lam
https://www.nguoiaolam.net/2013/01/tu-ong-gia-noel-en-hinh-tuong-phat-di.html
https://www.nguoiaolam.net/
https://www.nguoiaolam.net/
https://www.nguoiaolam.net/2013/01/tu-ong-gia-noel-en-hinh-tuong-phat-di.html
true
8680068194570582821
UTF-8
Tải Hết Không tìm thấy bài đăng nào XEM HẾT Đọc thêm Trả lời Hủy Xóa Bởi TRANG NHÀ TRANG BÀI VIẾT Xem Hết BẠN CÓ THỂ ĐỌC THÊM CHUYÊN MỤC CÁC BÀI CŨ TÌM KIẾM TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy bài viết nào phù hợp với yêu cầu của bạn Trở về TRANG NHÀ Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec tức thời 1 phút trước $$1$$ minutes ago 1 giờ trước $$1$$ hours ago Hôm qua $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG CHÍNH ĐÃ BỊ ẨN BƯỚC 1: Chia sẻ bài viết. BƯỚC 2: Nhấn vào đường dẫn bạn vừa chia sẻ để mở khóa Sao Chép Mã Chọn Mã Tất cả mã bạn chọn đã được sao chép Không thể sao chép mã / văn bản, vui lòng nhấn [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) để thử lại